Trong lịch sử phát triển của Phật Giáo thì có nhiều trường phái khác nhau: Phật Giáo Đại Thừa, Tiểu Thừa, Nam Tông, Bắc Tông, Thiền Tông, Tịnh Độ Tông…

Trong bài viết này Ad chia sẽ về Thiền theo Pháp Môn Làng Mai theo hướng dẫn của thầy Thích Nhất Hạnh và hoạt động của các đạo tràng theo Pháp môn này ở Hà lan.

Người Việt dù ở nơi đâu, khi dịp Xuân về thì ta lại có nhu cầu đi chùa lễ Phật, thắp nhang cầu nguyện, làm phước…Chúng ta có nghe nói đến chùa của người Việt mang tên Vạn Hạnh (Sumatraweg 350,  1335 JM   Almere Buiten), chùa ở Hoorn…thì những người bản xứ cũng biết đến cửa Phật thông qua pháp môn Làng Mai do thầy Thích Nhất Hạnh chỉ dẫn.

Phương pháp thiền này  chú trọng vào sự thực tập theo con đường chánh niệm để thức tỉnh Phật tính nơi mỗi cá nhân. Hàng năm các thiền sinh sẽ sắp xếp thời gian để đến tu học ở  Làng Mai ở   phía đông Bordeaux (Pháp) hoặc Viện Phật học ứng dụng châu âu ở Cologne (Đức), hoặc tham gia vào buổi tịnh dưỡng cuối tuần ở các Sangha khắp Hà Lan. (Tại đây có những khóa tu học bằng tiếng Hà Lan, tiếng Anh )

Được biết đến với cái tên Mindfulness in de traditie van Thich Nhat Hanh, Tại Hà Lan có hơn 80 đạo tràng (Sangha) như thế trải dài khắp đất nước. ( Tổ chức Leven in Aandacht cugn cấp chi tiết thông tin và lịch hoạt động của các Sangha này).

Nếu bạn trong nhóm tuổi từ 18-35 thì có thể tham gia các Sangha thuộc chương trình Wakeup

Các đạo tràng đều có lịch thiền hàng tuần vào buổi tối. Thường thì họ kêu gọi bạn đóng góp 5e cho mỗi lần tham dự để chi trả cho trà nước, tọa cụ, pháp cụ…

Als we een avond samenkomen zijn er veel mogelijkheden en daarom doet ook niet elke Sangha precies hetzelfde en ziet ook zeker niet elke avond er het zelfde uit! Toch zijn er wel een aantal dingen die vrijwel in elke Sangha terug komen:/ Mỗi buổi tối thì họ quây quần bên nhau để thực hành và không phải mỗi Sangha có lịch hoạt động giống nhau! Dẫu vậy thì có một vài hoạt động khá phổ biến:

  • zitmeditatie (in stilte, of begeleid) / tọa thiền ( trong tĩnh lặng/ hoặc có hướng dẫn)
  • loopmeditatie ( thiền đi bộ)
  • dharma delen: het uitwisselen van ervaringen met elkaar (chia sẽ các Pháp)

De Drie Toevluchten ( Quy y tam bảo)

Ik neem mijn toevlucht tot de Boeddha; / Đệ tự xin quy y  cửa Phật
Ik neem mijn toevlucht tot de Dharma;/ Đệ từ xin quy y Pháp
Ik neem mijn toevlucht tot de Sangha./ Đệ tử xin quy y  Tăng

(Dịch sát nghĩa chữ toevlucht nghĩa là cư ngụ, trú ẩn)

Ad hy vọng sẽ gặp được bạn ở Làng mai năm nay.