Khi nghe nhắc đến từ Gilde, bạn có thể hiểu nôm na đó là một tổ chức công đoàn được lập ra từ thời Trung Cổ. Ở thời kì này nhiều nghệ nhân và thương nhân tụ họp lại với nhau. Công đoàn tự lập ra luật của họ và có nhiệm vụ giúp đỡ các thành viên trong hội chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm. Người ta chia làm 2 loại để dễ phân biệt: công đoàn nghệ nhân và công đoàn thương nhân.

Ngoài 2 loại công đoàn chuyên về ngành nghề nêu trên, còn có 1 loại công đoàn khác cũng có mặt từ thời trung cổ, gắn liền với các nhà thờ Công Giáo, mà ngày nay vẫn còn có mặt ở nhiều làng tại tỉnh North Brabant, đó là “schuttersgilden” (hội bắn súng) gọi nôm na để hiểu theo tiếng việt là công đoàn thanh niên xung phong.

Ngày xưa, không phải ai cũng có quyền lưu trữ vũ khí, chỉ có những người trong quân đội mới được quyền có vũ khí để bảo vệ đất nước. Nhưng khi quân xâm lược tới thì những người nông dân cũng muốn tự mình đứng lên bảo vệ mảnh đất quê hương, họ phải lập ra một tổ chức gọi là Gilde để được quyền lưu giữ vũ khí. Công đoàn này đa phần do nông dân trong làng tham gia, và cho đến ngày nay hình thức này vẫn còn lưu truyền như là một nét đẹp văn hoá từ tỉnh North Brabant trở xuống phía Nam, Bỉ và một phần của Pháp.

Bức tranh Nacht wacht nổi tiếng của Rembrant ( hiện tại đang được lưu trữ trong bảo tàng Rijk) thể hiện về một phần cuộc sống của họ.

Nachtwacht thể hiện sinh động công việc của Gilde, họ được sử dụng vũ khí để bảo vệ thành phố.

Các Gilde ngày nay vẫn còn giữ được những truyền thống từ thời xưa: trong hội sẽ có nhà vua, hoàng hậu, kỵ sĩ, người đánh trống, người múa cờ…

 

Nhà vua là người đeo nhiều loại huy hiệu, đứng chính giữa.
Nhà vua và hoàng hậu đi đầu đoàn diễu hành


Tháng 9 hàng năm trong hội sẽ tổ chức thi bắn cung tên để chọn ra nhà vua, họ dùng cung bằng gỗ với mũi tên có nam châm ở đuôi và nhắm vào đích đặt trên một cái cột cao vài chục mét.

 

Ai là người thắng cuộc sẽ trở thành vua, vua sẽ tự làm biểu tượng của mình, vợ của người đó sẽ trở thành hoàng hậu. Nhiệm vụ ngày nay của họ chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, họ tham gia vào các buổi lễ diễu hành của thành phố, các sự kiện quan trọng trong làng….Ngày nay các gilde đều mở cửa để chào đón thành viên mới, họ tụ tập một tuần một lần tại trụ sở riêng của họ, cùng ăn bánh uống cà phê theo tinh thần gezellig của người Hà Lan, rồi cùng tổ chức các trò chơi và thỉnh thoảng tham gia diễu hành các kiểu. Thật thú vị đúng không nào !

(Bài viết tham khảo từ nguồn : http://www.agathagilde.nl/historie/brabantse-gilde-historie kết hợp với trải nghiệm tham gia một vài gilde thực tế của tác giả)