Bài viết này ghi lại lời chia sẽ của một bạn đã từng mở cửa hàng ăn uống ở một làng nhỏ gần Eindhoven. Trước kia bạn này có thời gian làm cho quầy bán đồ ăn của một toko nên khá thông thạo các loại thực phẩm và khẩu vị của người bản xứ. Ngay khi làng nơi bạn ở khai trương một cái food court be bé thì bạn nghĩ đến cơ hội tự làm chủ.

Bạn hùn với người bạn của mình, cả hai góp vốn chừng 5k mỗi người, họ thuê lại mặt bằng với giá 1k một tháng ( 12m x 3m), trang trí quầy kệ, mua dụng cụ máy móc hàng cũ để tiết kiệm chi phí: máy chiên, tủ lạnh trưng bày, tủ đông, máy hút khói, microwave, kệ, bàn ăn, nồi niêu xoong chảo…
Một món ăn bạn tính giá bán là 10e.

Khi mở cửa hàng ăn thì bạn phải đi học một lớp vài ngày để lấy được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, cái chứng chỉ này sẽ được trưng bày ngay quầy hàng, chính phủ sẽ liên tục cử người đi kiểm tra chất lượng. Thuế sẽ được báo cáo 3 tháng một lần.

Bạn kể với tác giả là bạn phải sắm tới 5 cái máy microwave để phục vụ khi khách đông.
Sau 6 tháng kinh doanh thì bạn nói là bạn muốn ngưng không làm nữa vì:
– Mâu thuẫn với người cùng làm về giờ giấc mở cửa
– Người HL ở những làng nhỏ không có thói quen ra ngoài ăn buổi tối, cứ đến buổi tối là khách vắng teo, do đó tình hình kinh doanh khá chập chờn.
(Mình nhấn mạnh luôn ở đây: người HL ko có văn hoá ẩm thực, họ sống khá tiết kiệm, cho dù kiếm tiền dư dả đi chăng nữa, khi mời bạn bè tới nhà thì họ mời sau 8h tối để né giờ ăn tối ra)

Bạn ấy khuyên là anh chị em ai có nhu cầu mở cửa hàng ăn, nên tính đến yếu tố khách hàng, nếu thành phố nơi bạn ở trẻ trung năng động có nhiều người nước ngoài thì sẽ an tâm hơn làng nhỏ toàn người bản xứ.
Cân nhắc vấn đề hùn hạp làm chung với người khác, khi có mâu thuẫn xảy ra thì 2 bên giải quyết thế nào.