Điều dưỡng là một ngành đang ngày càng trở nên quan trọng trong xã hội hiện đại, đặc biệt là xã hội phát triển như Nhật, Đức, Anh…và Hà Lan cũng không phải ngoại lệ. Nhu cầu cần điều dưỡng trong các viện dưỡng lão, trung tâm săn sóc sức khoẻ đặc biệt là rất cao. Trong những năm sắp tới Hà Lan sẽ có nhu cầu tuyển thêm 40.000 điều dưỡng nữa, năm 2018 chính phủ sẽ chi thêm 335 triệu euro để bổ sung thêm ngân sách cho nhân sự ngành này (http://www.nu.nl/gezondheid/4814799/zevenduizend-extra-medewerkers-verpleeghuizen.html)

Nếu bạn sang Hà lan định cư mà đã từng học cao đẳng/đại học ở Việt Nam, mong muốn cơ hội việc làm ổn định, có lương hưu, bảo hiểm đầy đủ, bạn có đủ tố chất của người làm trong nghề này: sạch sẽ, chịu khó, biết lắng nghe, kiên nhẫn… thì nghề này rất phù hợp với bạn đó.

Điều dưỡng (verzorgende)  khác với y tá (verpleegkundige) thế nào?

Verpleegkundigen zijn MBO-V of HBO-V opgeleide zorgverleners die breed inzetbaar zijn in alle velden van de gezondheidszorg. Zij bieden basiszorg en mogen verpleegtechnische handelingen uitvoeren, zoals prikken, wondverzorging, katheter verwisselen, zuurstof aanreiken en bloedsuiker bepalen.

Y tá có trình độ MBO-V hoặc HBO-V được giáo dục để có thể làm việc trong tất cả lĩnh vực của ngành y tế. Họ được đào tạo để thực hiện những thủ thuật như tiêm chích, chăm sóc vết thương, thay ca-te, truyền oxi, thử đường trong máu.

Verzorgenden helpen bij de dagelijkse basiszorg, zoals wassen en aankleden. Daarnaast kunnen ze ondersteunen bij dagelijkse handelingen, zoals het klaarmaken en aanbieden van maaltijden, toiletbezoek en dergelijke. Ook onze plusmomenten worden gewoonlijk verzorgd door een verzorgende. Uiteraard heeft de verzorgende ook een signalerende functie – hij of zij waakt over uw welzijn.

Điều dưỡng giúp đỡ công việc chăm sóc căn bản hàng ngày, chẳng hạn như rửa ráy và thay quần áo. Ngoài ra họ cũng hỗ trợ những việc như chuẩn bị bữa ăn, kiểm tra vệ sinh toilet. Kể cả việc hỗ trợ bệnh nhân đi toilet. Dĩ nhiên công việc của họ cũng bao gồm báo động – khi bệnh nhân gặp vấn đề gì đó.

Ngoài ra, Điều dưỡng ở trình độ 3 vẫn có thể làm chức năng như một y tá: nghĩa là họ cũng hỗ trợ tiêm chích, đo máu, đo đường huyết, tham gia hội chẩn liên chuyên khoa với các bác sĩ, y tá và kỹ thuật viên khác để chẩn đoán bệnh,

Lưu ý là ở HLan, để được làm trong bệnh viện thì bạn phải có bằng y tá trở lên. Y tá trình độ 4 (MBO niveau 4) và y tá trình độ 5 (HBO verpleegkundige)

Con đường để thành điều dưỡng?

Nếu bạn sang Hà Lan định cư và vẫn băng khoăn không biết cho nghề gì mà học nhanh rồi học xong bảo đảm có việc, có tiền liền thì sau đây là con đường bạn có thể cân nhắc.

Lời chia sẻ từ bạn H., đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, 5 năm kinh nghiệm làm quản lý dự án trong ngành giáo dục, H theo chồng sang Hà Lan định cư. Trong thời gian đầu khi sang đây thì H chăm chỉ  học tiếng và làm thiện nguyện cho một viện dưỡng lão gần nhà. Khi biết viện dưỡng lão có tuyển chương BBL Leerling – verzorgende thì H nộp đơn. Họ gọi H lên phỏng vấn và gửi H sang trường ROC để làm bài kiểm tra gọi là TOA toets. Đây là bài kiểm tra để đánh giá trình độ ứng viên xem có phù hợp với nghề điều dưỡng hay không ( kiểm tra trắc nghiệm tâm lý ), có đủ tư duy logic căn bản để học chương trình hay không ( kiểm tra trình độ tiếng Hà Lan : nghe, viết, chính tả và kiểm tra một số kiến thức toán căn bản).

Sau khi kiểm tra thì ROC gửi kết quả cho viện dưỡng lão và H được nhận và kí hợp đồng vừa học vừa làm “leer-aarbeidovereenkomst” Hiện tại H làm việc 3 ngày tại viện dưỡng lão và 1 ngày học tại trường ROC. Đây là chương trình vừa học vừa làm, H được kí hợp đồng, nhận lương theo bậc thang của liên đoàn lao động ngành Y – CAO. Viện dưỡng lão cử H học theo chương trình MBO – niveau 3 – verzorgende. Sau khi học xong nếu có nguyện vọng thì H có thể học lên tiếp để làm y tá…

Tóm lại, để chọn nghề này bạn cần có:

  • Tốt nghiệp cao đẳng/ đại học ở Việt Nam, làm thủ tục công nhận bằng có giá trị tương đương với Hà lan tại DUO
  • Có bằng tiếng Hà Lan, trình độ B1 ( Programma 1)
  • Ít nhất 1 năm làm tình nguyện viên cho công việc tương tự
  • Làm bài kiểm tra ở ROC (vì có thi toán, nên bạn cần chuẩn bị một số từ vựng cơ bản của môn này: diện tích, chu vi, bình phương, lập phương, thể tích, cộng trừ nhân chia, luỹ thừa…)

Mức lương của điều dưỡng?

Het salaris van een Verzorgende ligt meestal tussen de €1638.30 en €2378.13 op maandbasis, gebaseerd op een 36-urige werkweek. Een Verpleegkundige verdient meestal een maandsalaris tussen de €1728.41 en €2810.33, gebaseerd op een 36-urige werkweek.

Lương điều dưỡng trung bình khoảng 1638e – 2378e bruto hàng tháng (36 giờ làm.)

Y tá có thể nhận được cao hơn một chút, từ 1728e-2810e bruto hàng tháng ( 36 giờ làm)

Đó là chưa kể 8{5e42cdd30a8d2d42345a71f09092aca4e3c5c9c840f0148a44b40d4de765e84d} tiền nghỉ mát hàng năm ( 6 tuần), lương hưu, baỏ hiểm thất nghiệp, tiền hỗ trợ “onregelmatige diensttoeslag” ( làm tăng ca, làm cuối tuần, làm ca đêm )

Xem thêm thông tin về ngành học điều dưỡng ở đây: https://www.youchooz.nl/opleidingen/verzorgende-ig

Làm sao biết xã hội Hà Lan đang cần nghề này?

Bạn cần biết, bối cảnh Hà Lan sau chiến tranh thế giới thứ 2, nhà nhà sinh con người người sinh con, một gia đình 6-8 con là bình thường, không khác gì Việt Nam cả. Thế hệ trẻ sinh sau chiến tranh này gọi là baby-boomer, hiện tại lứa này đã bất đầu về hưu (tầm 65-75 tuổi), và tất nhiên họ cần chăm sóc sức khỏe. Hàng năm ngân sách chi cho ngành Y của Hà Lan thật sự rất khổng lồ : 92 tỷ Euro

Đồ thị bên dưới thể hiện ngân sách chính phủ dành cho ngành y so với các ngành khác ( nguồn CBS)

Ngân sách chính phủ dành cho ngành y so với các ngành khác

Trong chi phí ngành y thì chia làm hai loại: một là ziekezorg/cure ( chi phí chữa bệnh) và langurigezord/care ( chi phí chăm sóc). Chi phí langdurigezoeg này lại gồm có chi phí chăm sóc người già, người tàn tật, người bị tâm thần…Đồ thị bên dưới thể hiện phần trăm ngân sách ngành y chi cho các thể loại chăm sóc của hà lan so với các nước khác.

(nguồn: https://decorrespondent.nl/164/wat-kost-de-zorg/6304980-a8533cec)

Tháp dân số hiện tại của Hà Lan, bạn sẽ thấy lứa 50, 60, 70, 80 khá đông đảo.

Tháp dân số 2017 – Hà Lan ( Nguồn CBS)

(Xem thêm về biến đổi dân số dự đoán: https://www.cbs.nl/nl-nl/visualisaties/bevolkingspiramide)

Hy vọng bài viết này giúp được ít nhiều cho con đường chọn nghề và hoà nhập vào xã hội Hà Lan của bạn.

Chúc bạn thành công.

T.Linh